Viêm Cổ Tử Cung – Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Phòng Tránh Và Cách Điều Trị Chi Tiết Nhất

Đối với chị em phụ nữ, có thể nói bệnh phụ khoa là căn bệnh khiến chị em lo lắng nhất. Nhiều thói quen trong sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày đều có thể trở thành nguyên nhân gây bệnh nên với bất kỳ loại bệnh phụ khoa nào chị em cũng không thể chủ quan, đặc biệt là bệnh phụ khoa xếp vào loại nguy hiểm bậc nhất – viêm cổ tử cung.

Cổ tử cung là gì ?

Cổ tử cung của phụ nữ có tên tiếng anh là cervical, là đoạn ống thông âm đạo với tử cung và đây cũng là nơi quan trọng cho phòng tránh các mầm bệnh lây từ âm đạo vào tử cung. Tuy nhiên, cổ tử cung cũng có thể bị “bệnh” và căn bệnh mà nó dễ mắc phải nhất là viêm cổ tử cung.

Hình ảnh cổ tử cung

Viêm cổ tử cung là gì ?

Viêm cổ tử cung là căn bệnh phụ khoa phổ biến có tên tiếng anh đầy đủ (Cervicitis in cervical Ectropion) và hầu như chị em phụ nữ nào cũng từng nghe đến căn bệnh này, độ tuổi dễ mắc bệnh nhất là chị em ở tuổi 20 – 50. Viêm cổ tử cung lộ tuyến là quá trình bị viêm nhiễm, xói mòn tại cổ tử cung bị gây ra bởi rất nhiều loại vi khuẩn, virus khác nhau như Trichomonas, lậu cầu, Chalamydia, virus hespes hoặc do tiếp xúc (hóa chất xịt rửa, đặt băng vệ sinh trong âm đạo, giao hợp sâu hoặc quá thô bạo…).

Tuy rằng đây là bệnh tổn thương lành tính và có thể điều trị khỏi nếu phát hiện và khám chữa sớm. Nhưng nếu như chị em phụ nữ không am hiểu và có cách phòng ngừa đúng cách thì bệnh phụ khoa này vẫn có thể bội nhiễm và gây biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống hàng ngày, công việc, sinh hoạt vợ chồng và đặc biệt là khả năng sinh con của chị em.

1 : Nguyên nhân chính gây viêm cổ tử cung.

Để có thể chủ động phòng tránh căn bệnh viêm cổ tử cung, trước hết chúng ta cần tìm hiểu về những nguyên nhân viêm cổ tử cung, biết nguồn gốc xuất phát của bệnh chị em sẽ có phương pháp ngăn ngừa tốt nhất cho bản thân. Có nhiều lý do gây bệnh, xuất phát từ các hoạt động trong cuộc sống của chị em phụ nữ, cụ thể:

Tổn thương vùng kín gây nên viêm cổ tử cung.

Nguyên nhân được xếp lên hàng đầu về khả năng gây nên bệnh viêm cổ tử cung là do các tổn thương hoặc kích thích phụ nữ sau khi sinh đẻ hoặc do việc nạo hút thai không an toàn khiến cho cổ tử cung bị tác động gây tổn thương; từ các tổn thương đó tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn có hại xâm nhập gây viêm nhiễm.

Quan hệ tình dụng quá mức, không an toàn.

Nguyên nhân tiếp theo gây viêm cổ tử cung là do nữ giới quan hệ tình dục quá nhiều, không sử dụng biện pháp an toàn, quan hệ thô bạo gây tổn thương cho cổ tử cung, từ đó vi khuẩn thâm nhập làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

Thêm một nguyên nhân gây viêm cổ tử cung nữa từ việc quan hệ tình dục là nhiều chị em bị tình trạng dị ứng với chất diệt tinh trùng hoặc latex có trong bao cao su của bạn tình, khi dị ứng có nhiều triệu chứng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển dẫn đến viêm cổ tử cung.

Dị vật trong âm đạo cũng là một nguyên nhân gây viêm

Viêm cổ tử cung còn thể xuất phát từ nguyên nhân nhiễm khuẩn do dị vật trong âm đạo. Khi vệ sinh hay điều trị, sinh hoạt cần sử dụng đến các vật như bông gòn, gạc hoặc các dị vật khác mà đặt quá lâu trong âm đạo rất dễ gây nhiễm khuẩn dẫn đến viêm cổ tử cung cấp tính.

Công cuộc vệ sinh vùng kín của chị em bị “ bỏ ngỏ “

Các tác nhân chính gây bệnh viêm cổ tử cung là do nấm hoặc vi khuẩn, Trichomonas, song cầu khuẩn bệnh lậu, Herpes sinh dục và Chalamydia. Ngay từ việc vệ sinh vùng kín hàng ngày của chị em, nếu như vệ sinh không đúng cách cũng có thể là một nguyên nhân gây bệnh, vệ sinh vùng kín không sạch sẽ hàng ngày hoặc trước và sau khi quan hệ tình dục tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển; hoặc vệ sinh sử dụng hóa chất làm sạch quá mạnh, thụt rửa sâu làm tổn thương vùng kín gây viêm nhiễm…

2 : Triệu chứng của viêm cổ tử cung

Từ các nguyên nhân gây ra viêm cổ tử cung trên chị em cần nắm vững để bản thân có cách phòng tránh tốt nhất. Thêm một thông tin nữa để chị em có thể chủ động trong việc phòng tránh hoặc phát hiện và điều trị bệnh này là các triệu chứng của viêm cổ tử cung, chị em cần tìm hiểu và nắm kỹ để khi gặp bất kỳ dấu hiệu nào có thể khám chữa kịp thời để tránh để lại hậu quả nghiêm trọng. Dưới đây là các triệu chứng thường gặp, bài viết nêu rõ để chị em cùng tham khảo:

Thứ nhất: Khí hư bất thường là một biểu hiện viêm cổ tư cung thường gặp nhất

Cổ tử cung là nơi đảm đương nhiệm vụ tiết dịch khí hư nhằm giữ cho môi trường của vùng kín luôn được cân bằng và ổn định. Khi chị em bị viêm cổ tử cung đồng nghĩa với việc khí hư trong cơ thể cũng sẽ có những thay đổi bất thường.

Thời gian đầu mắc bệnh, người bệnh chủ yếu chỉ thấy khí hư tiết ra số lượng lớn, tiết thường xuyên và liên tục. Sau đó tính chất của khí hư cũng sẽ thay đổi rõ rệt thể hiện rõ ở màu sắc là chuyển sang màu trắng đục, màu vàng hoặc màu xanh. Đặc biệt khí hư còn bị kết dính và đặc sệt như mủ, có mùi hôi khó chịu gây bứt rứt cho chị em.

Mức độ bệnh viêm cổ tử cung được thể hiện rõ qua tình trạng của khí hư, các triệu chứng bất thường nêu trên càng diễn ra cụ thể và rõ rệt thì tình trạng bệnh càng nghiêm trọng.

Thứ hai: Đau bụng dưới cũng là một biểu hiện viêm cổ tử cung thường gặp

Một dấu hiện thường gặp của viêm cổ tử cung là bị đau bụng dưới. Trong những ngày kinh nguyệt chị em thường cảm thấy đau lâm râm ở bụng dưới hoặc thỉnh thoảng có những cơn đau bất chợt. Do tình trạng này thường hay diễn ra ở chu kỳ nguyệt san nên nhiều chị em hay chủ quan và không để tâm đến nó. Tuy nhiên đối với người bệnh viêm cổ tử cung, sau một thời gian các cơn đau bụng dưới này sẽ xảy ra thường xuyên hay và tình trạng đau dữ dội hơn rất nhiều, có xu hướng gây kích thích đau đớn và đầy chướng toàn vùng bụng, đặc biệt là trong những ngày đang hành kinh và sau khi quan hệ tình dục.

Người bệnh có triệu chứng này gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt, công việc và cả tâm sinh lý.

Triệu chứng thứ ba: kinh nguyệt không đều

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh nhân viêm cổ tử cung là bị rối loạn kinh nguyệt, chu kỳ kinh thường đến sớm hoặc muộn hơn so với bình thường; số lượng máu trong kỳ hành kinh bất thường, không đồng nhất, có mùi hôi và có thể chuyển sang màu lạ.

Ngoài ra, bệnh nhân viêm cổ tử cung cũng thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thống kinh, rong kinh… gây ức chế, khó chịu.
Nếu chị em đang có vấn đề về kinh nguyệt hãy tham khảo bài viết về sản phẩm được dùng tốt và nhiều nhất hiện nay đó là : Điều kinh Xứ Mường…

Thứ tư: Rối loạn bài tiết nước tiểu

Bàng quang và cổ tử cung có vị trí gần liền nhau, do vậy khi cổ tử cung bị viêm nhiễm thì cũng sẽ gây ảnh hưởng đến bàng quang của người bệnh. Người mắc bệnh viêm cổ tử cung thường dễ bị viêm bàng quang với các triệu chứng cụ thể như: tiểu rắt, tiểu buốt, đi tiểu nhiều lần trong ngày, nước tiểu có màu đục và mùi hôi…

Thứ năm: Dấu hiệu bất thường tại vùng kín

Đa số các trường hợp bị viêm cổ tử cung đều là kết quả của quá trình viêm nhiễm tại âm đạo kéo dài và không có biện pháp chữa trị triệt để. Vì khi nhiễm bệnh, các loại nấm candida, vi khuẩn, trùng roi trichomonas đi lội ngược dòng lên cổ tử cung và gây viêm khuẩn.

Đó chính là lý do chị em bị viêm cổ tử cung thường đi kèm với viêm âm đạo. Vùng kín có các dấu hiệu bất thường như đau rát, ngứa ngáy, xuất huyết âm đạo ngoài chu kỳ kinh nguyệt, ngoài ra còn có dấu hiện âm đạo bị sưng đỏ, bề mặt cổ tử cung bị ăn mòn kèm theo viêm loét và mưng mủ.

Ngoài các triệu chứng trên khi bị viêm cổ tử cung giai đoạn cấp tính chị em còn gặp các triệu chứng khác như sốt cao, suy nhược cơ thể, ớn lạnh, rùng mình, đau dọc sống lưng kéo xuống vùng xương chậu…

3 : Nguy cơ chị em có thể mắc phải khi mắc phải viêm cổ tử cung

→ Viêm cổ tử cung có nguy hiểm không ?

Bệnh viêm cổ tử cung không chỉ gây phiền toái trong sinh hoạt hàng ngày mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này nếu người bệnh không có biện pháp điều trị kịp thời. Viêm cổ tử cung không phải là bệnh truyền nhiễm, không lây lan qua đường tình dục, nhưng quan hệ không an toàn thì cũng để lại một số hậu quả khó lường.

Những nguy cơ có thể dẫn đến các vấn đề khác như : Ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt vợ chồng. Làm giảm tỉ lệ thụ thai, khó khăn trong sinh sinh nở. Tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung. Ảnh hưởng tới sản phụ khi mang thai và ảnh hưởng tới chính thai nhi

4 : Cách phòng tránh viêm cổ tử cung

Để không phải đối mặt với viêm cổ tử cung, ngay từ những thói quen trong sinh hoạt hàng ngày chị em cần hết sức lưu ý để phòng bệnh tốt nhất. Cụ thể:

Vệ sinh sạch sẽ vùng kín

Hàng ngày phải vệ sinh sạch sẽ vùng kín bằng nước sạch một cách nhẹ nhàng. Không thụt rửa sâu vào âm đạo, không sử dụng dung dịch vệ sinh có tính tẩy rửa cao, tốt nhất nên hạn chế sử dụng nếu không có chỉ định của bác sỹ, không ngâm vùng kín quá lâu trong nước

Lựa chọn loại băng vệ sinh phù hợp

Lý do tưởng chừng như ít liên quan nhưng hoàn toàn ngược lại, trong kỳ hành kinh, chị em cần lựa chọn sử dụng loại băng vệ sinh phù hợp và chất lượng tốt để không gây dị ứng, thông thoáng, thấm hút tốt, phải thay băng thường xuyên không để quá 4 tiếng.

Lựa chọn băng vệ sinh phù hợp, an toàn

Diện đồ thoáng mát thoải mái

Chị em cần lựa chọn đồ lót thoáng mát, có khả năng thấm hút cao và mặc vừa vặn với cơ thể để bảo vệ vùng kín tốt nhất và thoải mái trong vận động.

Quan hệ tình dụng an toàn để phòng ngừa viêm cổ tử cung

Khi quan hệ tình dục, cần sử dụng các biện pháp an toàn, nhẹ nhàng và lành mạnh. Trước và sau khi quan hệ tình dục phải vệ sinh sạch sẽ để không gây sơ hở cho vi khuẩn xâm nhập. Trong thời gian điều trị bệnh viêm cổ tử cung cần kiêng quan hệ không được chủ quan.

Một số cách phòng tránh khác

Chị em cần ý thức về việc sinh con, khi chưa sẵn sàng tâm lý phải sử dụng các biện pháp an toàn, tránh việc nạo hút thai gây tổn thương cổ tử cung và gây ra nhiều hậu quả khác.

Cần tập luyện thể dục thể thao, tập thói quen sống lành mạnh để có sức khỏe tốt. Áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp để cơ thể có sức đề kháng cao.

Chị em nên áp dụng lịch khám phụ khoa định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị trong trường hợp mắc bệnh.

Viêm cổ tử cung có thể xảy ra với bất kỳ chị em nào nên chúng ta cần có ý thức giữ gìn ngay từ đầu để cơ thể luôn khỏe mạnh và không phải đối mặt với căn bệnh “ khó nói” này nhé.

5 : Điều trị viêm cổ tử cung

Theo lời khuyên của chuyên gia về bệnh phụ khoa, khi chị em phát hiện mình có những dấu hiệu mắc bệnh thì đầu tiên cần tới ngay các cơ sở khám phụ khoa để được thăm khám và tư vấn phương án điều trị phù hợp nhất. Bên cạnh đó chị em cũng cần có những phương pháp Đông y Xứ Mường điều trị tại nhà để bệnh sớm được dứt điểm một cách nhanh nhất.

Viêm cổ tử cung đặt thuốc gì?

Phương thuốc phổ biến được sau khi đi khám chị em được kê đơn thường là thuốc đặt tây y do bác sĩ chỉ định. Với những loại thuốc này có ưu điểm là tác dụng khá nhanh nhưng không dứt điểm hoàn toàn được. Tuy nhiên trước tiên nên đi khám tại các phòng khám thật uy tín để phòng các trường hợp chuẩn đoán sai, dị ứng hoặc liều thuốc không phù hợp với tình trạng bệnh của cơ thể
Thuốc đặt phụ khoa tốt nhất là kén đặt xứ Mường,

Thông tin liên hệ: 036 322 2888

Địa chỉ: Tổ 25 – Phường Chăm Mát – Tỉnh Hoà Bình – TP Hoà Bình

Fcebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100010490148436&fref=ts

Viêm cổ tử cung nên ăn gì ?

Dầu ô liu: có một số chất có khả năng giảm viêm, nhờ những các phytochemicals hữu ích (squalene, beta-sitosterol, và tyrosol). Vì vậy, việc sử dụng dầu ôliu thường xuyên có thể giúp làm giảm nguy cơ các điều kiện liên quan đến viêm. Theo nghiên cứu, dầu ô liu mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và được khuyên dùng tại nhiều nước Châu Âu.

Hợp chất oleocanthal trong ô liu có tác dụng giảm đau, kháng viêm nên rất có lợi đối với chị em bị viêm cổ tử cung.
: Trong cá có nhiều omega 3 là điều chắc hẳn ai cũng đều biết, chúng vừa có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim, lại có thể khắc phục các triệu chứng của viêm cổ tử cung hiệu quả. Chị em nên ăn cá từ 2 đến 3 bữa một tuần như cá nục, có điều kiện hơn chút thì chị em có thể ăn cá hồi rất giàu Omega 3

Sữa ít chất béo: Các loại sữa ít chất béo như sữa chua và sữa tách kem cũng là thực phẩm được khuyến khích sử dụng cho các chị em. Trong sữa có nhiều canxi và các vitamin không chỉ có tác dụng kháng viêm, mà còn có thể mang lại cho chị em một cơ thể dẻo dai, chắc khỏe, đồng thời giúp giảm thiểu nguy cơ ung thư ở nữ giới.

Các loại rau củ và trái cây: Rau củ và các loại trái cây cung cấp đa dạng các hàm lượng vitamin – yếu tố không thể thiếu cho một cơ thể khỏe mạnh, có tác dụng tăng cường sức đề kháng và chống lại các tác nhân gây bệnh đến từ bên ngoài.

Chị em cần bảo đảm phải cung cấp đủ 5kg rau, củ, quả cho cơ thể trong một tuần. Lưu ý cần tránh xa các loại trái cây chứa đường tự nhiên có tác động xấu đến quá trình chữa bệnh.

Ngoài các thực phẩm được khuyên dùng, thì cũng tồn tại một số thực phẩm chị em cần phải tránh. Những thực phẩm này không chỉ làm chậm lại quá trình chữa bệnh, mà còn có thể làm bệnh diễn biến xấu đi.

Chữa viêm cổ tử cung bằng bài thuốc dân gian

Trinh nữ hoàng cung là thảo dược quý, từ lâu đã có mặt trong thành phần của nhiều bài thuốc dân gian, đặc biệt là thuốc chữa các bệnh về phụ khoa. Với bệnh viêm cổ tử cung, trinh nữ hoàng cung cũng có thể giúp cải thiện các biểu hiện bệnh nhanh chóng.
Sử dụng cây hoàng bá: Cây hoàng bá có tác dụng kháng khuẩn mạnh, giúp chống viêm và dần dần chấm dứt tình trạng viêm nhiễm ở cổ tử cung.

Ích mẫu là bài thuốc được biết đến đặc trị các bệnh liên quan đến phụ khoa, nhất là kinh nguyệt bất thường. Ích mẫu có vị hơi đắng, tính hàn, điều hòa kinh nguyệt và tiêu viêm tốt.

Lấy cả thân cây đem phơi khô hoặc để tươi rửa sạch và sắc thành nước uống hàng ngày, uống 2 lần/ngày để làm giảm các triệu chứng viêm cổ tử cung.

Sử dụng hạt xà sàng: Trong hạt xà sàng chứa các dược chất có công dụng điều trị viêm cổ tử cung, nhanh chóng làm lành các tổn thương.


Hình ảnh cây xà sàng tử

Lá trầu không: Chắc hẳn chị em đã từng nghe đến công dụng chữa bệnh phụ khoa từ lá trầu không rồi đúng không? Nếu lá trầu không trị viêm âm đạo, chữa ngứa vùng kín, trị viêm lộ tuyến cổ tử cung tốt thì sử dụng để trị viêm cổ tử cung cũng không kém phần hiệu quả.

Tương tự như cách chữa các viêm nhiễm phụ khoa khác, lá trầu không tươi bạn đem ngâm rừa sạch vò nát rồi đun sôi và xông vùng kín, đợi đến khi nước nguội thì dùng rửa “cô bé”. Mỗi tuần cần thực hiện 2 – 3 lần mới cho kết quả tốt.

Chữa viêm cổ tử cung bằng thuốc đông y

Chữa viêm cổ tử cung bằng thuốc Đông y Xứ Mường là một trong những cách được nhiều người áp dụng vì lành tính và mang lại hiệu quả điều trị.
Với thành phần dạng thiên nhiên, chưa triết xuất nguyên chất nên tương đối an toàn. Chi phí rẻ, tiết kiệm chi phí.

Tác dụng bồi bổ, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.
Đặc biệt việc phải trải qua các yêu can thiệp kỹ thuật tới vùng kín có thể anh hưởng tới vấn đề mang thai sau này thì phương pháp chữa bệnh bằng đông y ngày càng được chị em ưu tiên hàng đầu.
Tuy nhiên phương pháp chữa bệnh tại nhà, chữa viêm cổ tử cung bằng bài thuốc dân gian hay đông y không phải lúc nào chị em cũng có thể làm được. Bởi nguyên vật liệu có thể không có sẵn, quy trình chế biến không đúng cách cũng khó có thể tạo được tác dụng của thuốc. Trên thị trường đang có rất nhiều sản phẩm đang được ưa chuộng.

→ Tham khảo sản phẩm đông y đã được bào chế: https://dongyxumuong.com/san-pham/san-pham-dieu-tri-benh-phu-khoa từ thảo dược.

Nếu bệnh nặng và có nguy cơ biến chứng thì nên áp dụng những biện pháp trị liệu vật lý như: dùng tia lade, đốt điện hoặc phẫu thuật ngoại khoa. Đây cũng là cách điều trị hiệu quả để phòng ung thư tuy nhiên khi phải sử dụng tới những phương pháp này đồng nghĩa với việc sẽ có nguy cơ khó có thai sau này

Dùng dung dịch đông y: Lấy 200g cỏ long đản nấu với 500ml nước rửa âm đạo, mỗi ngày 10 lần, liên tục trong 10 ngày.

Sử dụng thuốc đặt đông y khi mắc bệnh viêm cổ tử cung nhẹ. Tái khám phụ khoa nếu tình trạng bệnh không thuyên giảm hoặc bội nhiễm.

Viêm cổ tử cung: Tuy là một căn bệnh lành tính nhưng chị em tuyệt đối không được chủ quan bởi nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dễ dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng về sau. Việc nắm rõ các kiến thức về căn bệnh này giúp chị em phụ nữ chủ động hơn với sức khỏe của bản thân, phòng tránh tốt nhất các nguy cơ nhiễm bệnh. Do vậy chị em mình cùng tham khảo và truyền đạt cho nhau để luôn mạnh khỏe, rạng ngời nhé.

Hãy liên hệ với https://congtyđongyxumuong.com/

♥ Địa chỉ: Số nhà 81, tổ 25, Phường Chăm Mát Thành phố Hoà Bình, Hòa Bình

♥ Hotline: 0363.222.888

♥ Email: tranly621989@gmail.com

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button