Ưu điểm và nhược điểm của các loại móng trong xây dựng

Móng là một bộ phận vô cùng quan trọng của ngôi nhà. Trước khi hạ móng xây nhà việc đầu tiên chúng ta phải quan tâm đến kết cấu móng và xử lý nền móng yếu. Móng nhà là nền tảng của ngôi nhà, là bộ phận chịu tải trọng toàn bộ công trình bên trên. Vì vậy thi công và xử lý nền móng là vô cùng quan trọng. Khi bạn đang có nhu cầu xây nhà việc đầu tiên bạn phải làm đó là thuê một đơn vị thiết kế nhà ở uy tín có chuyên môn để khảo sát và thiết kế đảm bảo cho ngôi nhà được vững chắc theo thời gian.

Những loại móng phổ biến trong xây dựng nhà ở dân dụng

GÓC DESIGN từ kinh nghiệm xây nhà trọn gói và thi công nhiều công trình cao tầng, chúng tôi đúc kết được rằng việc lựa chọn loại móng nhà nào để thi công phải được lên phương án và tính toán một cách cụ thể, chính xác. Quá trình thi công phải được giám sát nghiêm ngặt bởi đội ngũ giám sát thi công tốt nghiệp từ các trường đại học chuyên ngành xây dựng.

>> Có thể bạn chưa biết:

Thiết kế thi công nhà phố chuyên nghiệp tại Quảng Ngãi?

Nhà 3 tầng nên làm móng gì tại Quảng Ngãi?

6 lưu ý khi làm việc với kiến trúc sư để sở hữu ngôi nhà hoàn mỹ nhất?

1. Móng đơn

Móng đơn chính là các loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực. Loại móng này được sử dụng dưới chân cột nhà, cột điện, mốc trụ cầu,…Những nơi có địa chất tốt, yên tĩnh không bị tác động bởi xe tải chạy qua.

Móng đơn nằm riêng lẻ, trên mặt đất có thể là hình vuông, chữ nhật, tám cạnh, tròn,… Móng đơn có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp. Loại móng này cũng thường dùng khi sửa chữa cải tạo nhà nhỏ lẻ và cũng là giải pháp tiết kiệm nhất trong các loại móng.

2. Móng băng

Móng băng thường có dạng một dải dài, có thể độc lập hoặc giao nhau (cắt nhau hình chữ thập), để đỡ tường hoặc hàng cột. Việc thi công móng băng thường là việc đào móng quanh khuôn viên công trình (tòa nhà) hoặc đào móng song song với nhau trong khuôn viên đó.

Trong xây dựng nhà, móng băng hay dùng nhất, vì nó lún đều hơn và dễ thi công hơn móng đơn.

Khi các hàng cột hoặc tường có cả hai phương thì dải móng băng giao nhau có dạng ô cờ trên mặt bằng. Móng băng ở hồi nhà thường dùng phải tốt hơn móng băng dọc nhà, móng băng tường ngăn. Thường đặt đáy móng băng cùng chiều sâu nên móng băng ở hồi nhà thường rộng hơn.

Các loại móng băng trong xây dựng nhà có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp.

3. Móng bè

Mong bè trải rộng dưới toàn bộ công trình để giảm áp lực của công trình lên nền đất. Đây là một loại móng được dùng chủ yếu ở nơi có nền đất yếu, sức kháng nén yếu dù không hay có nước hoặc do yêu cầu cấu tạo của công trình.

4. Móng cọc

Móng cọc là các loại móng gồm có cọc và đài cọc, dùng để truyền tải trọng của công trình xuống lớp đất tốt đến tận sỏi đá nằm ở dưới sâu. Người ta có thể đóng, hạ những cây cọc lớn xuống các tầng đất sâu, nhờ đó làm tăng khả năng chịu tải trọng lớn cho móng. Cọc tre, cọc cừ tràm ở Việt Nam được sử dụng như một biện pháp gia cố nền đất dưới móng công trình. Ngoài ra ngày nay thường sử dụng cọc bê tông cốt thép bằng phương pháp ép cọc xuống nền đất tốt.

Những Sai lầm của đơn vị thiết kế trong quá trình thiết kế nhà

1. Khảo sát địa chất không kỹ

Rất nhiều hộ gia đình khi xây nhà không tiến hành bước đo đạc, kiểm soát địa chất hoặc nếu có cũng chỉ tiến hành qua loa, sơ sài. Khảo sát địa chất sẽ giúp chúng ta biết được tình trạng đất của nhà mình, xét xem loại đất ấy có phù hợp để xây nhà hay không và có những biện pháp gì để có thể xây nhà trên những loại đất ấy mà không lo nhà ở bị sụt lún khi xây.

2. Thiết kế móng không tốt

Trong quy trình làm móng nhà, thiết kế móng không tốt, không phù hợp sẽ dẫn tới tình trạng móng nhà không chắc, dễ bị sụt lún.

Chúng tôi xin chia sẻ thông tin về một số loại móng phổ biến bạn có thể tham khảo thêm:

  • Móng sâu: Đây là loại móng tương đối sâu, chỉ sử dụng cho các công trình có tải trọng lớn như nhà cao tầng hay các tòa văn phòng, chung cư,… Loại móng này không nên xây ở những nơi có mạch nước ngầm lớn bởi sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng sụt lún khi mưa to, gió lớn.
  • Móng nông: Độ sâu từ 1,2÷3,5m được sử dụng cho các công trình có tải trọng nhẹ, trung bình. Đối với các tòa nhà 2- 5 tầng người ta thường dùng móng cọc khoan nhồi có đường kính cọc phổ biến từ 0,8m – 1,4m, hay dùng nhất là loại cọc ð 1m và ð 1,2m.

Những điều bạn cần biết khi thiết kế và thi công móng nhà đảm bảo chất lượng.

1. Khảo sát địa chất kỹ lưỡng

Một trong những bước quan trọng trong quy trình làm móng nhà chính là khảo sát địa chất kỹ càng. Trước khi xây nhà, thông thường nhà thầu sẽ tiến hành khảo sát địa chất, điều kiện đất nền tại địa điểm thi công để tránh tối đa các vấn đề xấu có thể xảy ra trong tương lai do sụt lún công trình đồng thời giúp đề ra phương án xây dựng nền móng hiệu quả tiết kiệm được chi phí xây dựng.

Để công trình tồn tại và sử dụng được một cách bình thường, loại đất thích hợp để làm móng nhà phải đảm bảo chặt và kiên cố, khô ráo, khả năng thấm cao và khó xảy ra tình trạng nghiêng lún. Bên cạnh đó, chủ nhà cũng tránh xây móng ở những nơi có mức nước quá cao, dễ gây ẩm thấp nhằm tránh được vấn đề sàn nhà bị ẩm thấp, lạnh lẽo, nghiêng lún và hạn chế ô nhiễm nguồn nước.

2. Phải lựa chọn loại móng phù hợp khi xây nhà

Công ty chúng tôi cũng đã nhiều lần nhấn mạnh rằng việc lựa chọn loại móng quyết định chất lượng công trình nhà ở. Để làm được việc này bạn cần nắm một số loại móng thông dụng đối với từng loại nhà ở, sau đó bàn bạc với chủ đầu tư, nhà thầu để kiểm tra và lựa chọn phương án phù hợp nhất cho công trình của mình.

3. Đảm bảo quy trình thi công

Việc đổ móng nhà không đảm bảo sẽ dẫn đến nhiều tác hại nghiêm trọng như nứt sàn bê tông, thấm sàn, sụt lún, nghiên, tuổi thọ công trình thấp. Vì thế, để đảm bảo chất lượng các công trình cần chú ý nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng và thiết kế khoa học.

Với chữ Tín + chữ Tâm đặt lên hàng đầu cùng đội kỹ thiết kế và thi công chuyên nghiệp của chúng tôi, chắc chắn sẽ làm hài lòng Quý vị bằng những công trình chất lượng.

Trên đây, THIẾT KẾ NHÀ Ở TẠI QUẢNG NGÃI đã giới thiệu đến bạn đọc những ưu điểm và nhược điểm của các loại móng trong xây dựng phù hợp với nhiều gia đình. Nếu có nhu cầu thiết kế nhà, xây nhà trọn gói, xin vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi để được các KTS tư vấn một cách chi tiết nhất.

CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC NỘI THẤT DESIGN

Địa chỉ: 501 Võ Nguyên Giáp, P. Trương Quang Trọng, TP. Quảng Ngãi

Hotline: 098 99 11 079

Email: lamtangcam@gmail.com

Website: gocdesign.com.vn

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button