Làng hoa tất bật vào vụ Tết

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Đây là thời điểm các làng hoa trong tỉnh tất bật vào vụ để kịp cung ứng cho người dân trong dịp Tết sắp đến.
Hoa lay ơn đủ sắc màu
Làng hoa Nghĩa Hà (TP.Quảng Ngãi) vừa kết thúc việc xuống giống hoa lay ơn. Đây là loại hoa truyền thống được người dân Nghĩa Hà trồng bao đời nay. Năm nay, diện tích trồng hoa lay ơn tăng hơn mọi năm, do một số nhà vườn mạnh dạn đầu tư giống hoa mới.
Thông thường cứ khoảng đầu tháng 10 âm lịch, người dân ở đây bắt đầu xuống giống. Còn năm nay, dự đoán thời tiết ít lạnh, hoa có thể sẽ sinh trưởng, phát triển nhanh, nên nhiều nhà vườn lên lịch trồng chậm 5 ngày so với các năm trước.
LANG_HOA
Người dân làng hoa xã Nghĩa Hiệp (Tư Nghĩa) chăm sóc hoa cúc.
Vụ hoa Tết năm nay, người trồng hoa ở xã Nghĩa Hà đã chuyển từ hoa màu hồng truyền thống sang trồng các loại hoa lay ơn có màu sắc tươi tắn, sặc sỡ hơn. Toàn bộ giống hoa được tuyển chọn từ Đà Lạt, với đủ màu sắc như đỏ đô, đỏ thắm, vàng chanh, vàng thiên lý, tím, ngũ sắc…

Với kinh nghiệm lâu đời, nhất là cách “canh thời tiết” để trồng, chăm sóc, người trồng hoa Nghĩa Hà hầu như rất ít lỗi hẹn với chợ hoa xuân, luôn cho hoa nở đúng vào dịp Tết.

Anh Nguyễn Văn Lượm, thôn Sung Túc, xã Nghĩa Hà cho hay: “Năm nay, tôi trồng diện tích gấp đôi năm ngoái, toàn hoa giống mới bông to, màu sắc đẹp. Nếu thời tiết thuận lợi, thì hoa sẽ đẹp rạng rỡ không thua gì hoa trồng ở Đà Lạt, nhưng có lợi thế hơn là trồng tại chỗ, không phải vận chuyển xa, nên sức bật của bông sẽ mạnh hơn, thời gian từ khi nở đến lúc tàn sẽ lâu hơn”.

Chong điện chăm cúc
Hiện nay, toàn bộ hơn 1.500 hộ trồng hoa cúc đại đóa trong ảng bắt đầu vào giai đoạn cao điểm chăm sóc hoa. Sau 3 tháng xuống giống, hiện tại cúc ảng đã phát triển gần đạt độ cao mà nhà vườn mong muốn.
Tất cả những khu vực trồng hoa này hiện đang được bắt điện chong mỗi đêm, nhằm kích thích thân cây phát triển, đồng thời kìm hãm sự ra hoa.
Anh Nguyễn Tấn Lực, thôn Thế Bình, xã Nghĩa Hiệp (Tư Nghĩa) cho biết: “Đèn sẽ được chưng đến đầu tháng 11 âm lịch khi cây đạt độ cao như mong muốn, sau đó sẽ tắt để cây ra nụ. Đây là lúc phải túc trực cả ngày lẫn đêm nhằm chọn đúng thời điểm cần thiết để tắt đèn. Nếu tắt quá sớm thì cây sẽ đơm nụ nở sớm; nhưng nếu tắt trễ thì sẽ kéo theo hoa nở muộn, không kịp để bán Tết”.
Anh Lực bảo rằng, mỗi vụ hoa từ lúc làm đất đến khi xuống giống, người trồng hoa phải miệt mài bám vườn đến 5 tháng trời. Tuy nhiên, trong vòng một tháng tới là thời điểm căng thẳng nhất, liên quan trực tiếp đến sự thành công hay thất bại của vụ hoa. “Hoa nở trước hoặc sau Tết thì giá bán sẽ không cao”, anh Lực chia sẻ.
Ở thời điểm này, có khá nhiều tiểu thương mua hoa sỉ đã về các làng hoa để khảo sát, đặt hàng. Các nhà vườn cho biết, giá cúc ảng năm nay dự đoán là bằng năm ngoái, nếu có biến động tăng giảm thì cũng chỉ một vài giá chứ không nhiều. Lý do là nguồn cung dồi dào, hiện cây phát triển tốt, hứa hẹn sẽ nở rộ đúng dịp Tết.
Giá được các nhà vườn đưa ra hiện tại ở mức từ 125.000 đồng – 135.000 đồng/ảng có đường kính 50cm. Đối với chậu có diện tích lớn hơn, do vận chuyển khó, nên chủ yếu là tiêu thụ tại Quảng Ngãi, giá được đưa ra tối đa là 300.000 đồng/ảng đường kính 70cm.
Năm nay, nhiều nhà vườn ở TP.Quảng Ngãi đã tập trung sản xuất hoa chậu mini dùng để treo trang trí trong sân vườn. Theo những nhà vườn, loại hoa này phù hợp với xu thế nhà ở hiện đại hiện nay. Một vài giỏ hoa rực rỡ đủ màu sắc được treo ở ban công, trước hiên nhà trong những ngày xuân sẽ mang lại không khí tươi vui, ấm áp. Vì thế, các nhà vườn đã cất công học hỏi kinh nghiệm, mua giống và đầu tư trồng, chăm sóc. Hiện nay, hoa đang phát triển tốt, hứa hẹn cung ứng kịp thời cho thị trường tết Canh Tý 2020.
Bài, ảnh: THANH NHỊ (Báo Quảng Ngãi)
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button