Gây tai nạn chết người nhưng không bị khởi tố

Dù người gây tai nạn chết người tông từ phía sau, không đội mũ bảo hiểm, không có giấy phép lái xe nhưng Công an huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi không khởi tố vụ án và từ chối giải quyết khiếu nại

Ngày 24-11, Báo Người Lao Động nhận đơn cầu cứu của anh Lương Xuân Thịnh (28 tuổi; ngụ xã Nghĩa Phương, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) khiếu nại việc cơ quan Công an huyện Tư Nghĩa không khởi tố vụ án tai nạn giao thông (TNGT) khiến mẹ anh là bà Nguyễn Thị Thanh Liễu tử vong.

Tông chết người vì “sự kiện bất ngờ”

Theo đơn cầu cứu, vụ việc xảy ra khoảng 19 giờ ngày 25-8. Bà Liễu đang chạy xe máy trên Quốc lộ 1 thì bị Bùi Văn Mẫn (16 tuổi; ngụ xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa) điều khiển xe máy từ phía sau tông vào. Hậu quả khiến bà Liễu bị thương nặng, tử vong trên đường đi cấp cứu.

Kết luận giám định của Trung tâm Pháp y tỉnh Quảng Ngãi xác định nguyên nhân bà Liễu tử vong do “chấn thương sọ não, gây tụ máu nội sọ”. Ông Lương Xuân Tấn (chồng bà Liễu) nói thêm: “Kết luận ghi như vậy nhưng trong biên bản giám định mà tôi ký thể hiện rõ tình trạng chấn thương của vợ tôi là bị chấn thương sọ não, sọ bị nứt nhiều nơi, gãy 3 xương sườn, gãy cổ, gãy chân trái, gãy tay trái, bên hông trái tụ máu, sưng… Như vậy, phải có một lực rất mạnh va chạm mới gây chấn thương nặng như thế cho vợ tôi. Xe gây tai nạn phải có vận tốc cao mới có khả năng gây chấn thương nặng thế” – ông Tấn nói.

keu-cuu

Cũng theo ông Tấn, mặc dù xe của Mẫn tông từ phía sau gây hậu quả chết người nhưng ngày 25-10 vừa qua, Công an huyện Tư Nghĩa có thông báo không khởi tố vụ án. Trong thông báo, Công an huyện Tư Nghĩa cho rằng bà Liễu điều khiển xe máy chuyển hướng đột ngột, không bảo đảm điều kiện an toàn; còn hành vi điều khiển của Mẫn xảy ra va chạm với bà Liễu là “sự kiện bất ngờ” (theo điều 20 Bộ Luật Hình sự 2017) nên chỉ đề nghị xử lý hành chính.

Anh Lương Xuân Thịnh cho rằng việc Công an huyện Tư Nghĩa đưa ra lý do như vậy là không bình thường. “Nếu giả sử mẹ tôi có “chuyển hướng đột ngột” nhưng người gây tai nạn có giữ đúng khoảng cách, chạy đúng tốc độ cho phép? Đó là chưa nói lúc điều khiển xe gây tai nạn, Mẫn không đội mũ bảo hiểm, không đủ tuổi để được cấp giấy phép lái xe. Các lỗi vi phạm rành rành như vậy nhưng Công an huyện Tư Nghĩa không khởi tố thì liệu có công bằng không?” – anh Thịnh bất bình.

Có bao che tội phạm?

Cho rằng Công an huyện Tư Nghĩa có dấu hiệu bao che cho Bùi Văn Mẫn, gia đình anh Thịnh làm đơn khiếu nại gửi Công an huyện Tư Nghĩa, yêu cầu làm rõ nội dung khuất tất xung quanh cái chết của mẹ anh, cũng như điều tra lại vụ việc, xác định rõ các hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ của người gây tai nạn. Tuy nhiên, Công an huyện Tư Nghĩa lại từ chối tiếp nhận khiếu nại, giữ nguyên quan điểm không khởi tố vụ án.

Liên quan đến khiếu nại của gia đình, ông Phan Văn Nhẫn – Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Trưởng Công an huyện Tư Nghĩa – cho biết sau khi vụ việc xảy ra, Công an huyện Tư Nghĩa đã báo cáo Công an tỉnh Quảng Ngãi. Ông Nhẫn khẳng định: “Cơ quan điều tra đã xem xét, đánh giá toàn diện hiện trường, thu thập các tài liệu, chứng cứ điều tra, làm việc với những người liên quan… trước khi ban hành quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Việc không khởi tố vụ án hình sự là đủ căn cứ, đủ cơ sở” – ông Nhẫn cho biết.

Để có câu trả lời xác đáng, chúng tôi liên hệ Công an tỉnh Quảng Ngãi nhưng đại diện Công an tỉnh này cho rằng vụ việc do công an cấp huyện thụ lý, công an tỉnh không thể nắm chi tiết. Trong khi đó, ông Nguyễn Thành Được, Viện trưởng VKSND huyện Tư Nghĩa, nói vụ án có rất nhiều điểm cần làm sáng tỏ. “Chúng tôi đang tổ chức thực nghiệm lại hiện trường, thu thập tài liệu, trích xuất camera nhà dân khu vực xảy ra tai nạn, thu thập lời khai nhân chứng tại hiện trường, điều tra, đánh giá lại toàn bộ vụ án” – ông Được thông tin.

Nhiều điểm cần làm sáng tỏ

Luật sư Vy Trọng Thành (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng xung quanh vụ TNGT gây cái chết của bà Nguyễn Thị Thanh Liễu có rất nhiều điểm chưa được sáng tỏ về mặt pháp lý. Thứ nhất, kết luận của trung tâm pháp y chỉ nói chung chung bà Liễu chết do “chấn thương sọ não, gây tụ máu nội sọ”, không nói rõ việc chấn thương này do đâu, ai tác động, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự hay không… Thứ hai, trong bản kết luận giám định, Công an tỉnh Quảng Ngãi thông báo “Không đủ cơ sở để xác định lỗi của các bên và nguyên nhân dẫn đến vụ TNGT” nhưng Công an huyện Tư Nghĩa lại khẳng định: “Có căn cứ để xác định vụ TNGT trên xảy ra là do bà Nguyễn Thị Thanh Liễu điều khiển môtô chuyển hướng đột ngột, không bảo đảm điều kiện an toàn”.

Rõ ràng kết luận của Công an huyện Tư Nghĩa hoàn toàn vô căn cứ bởi Công an huyện Tư Nghĩa chỉ căn cứ toàn bộ lời khai của Mẫn, chỉ lấy lời khai của một phía, trong khi chưa thu thập lời khai của các nhân chứng có mặt tại hiện trường để xác định có hay không việc bà Liễu tự ý chuyển hướng xe. Ngoài ra, Công an huyện Tư Nghĩa chưa làm rõ hành vi không giữ khoảng cách an toàn của Mẫn, bởi trước khi xảy ra vụ TNGT, giữa 2 xe chỉ cách nhau 3-4 m, chưa làm rõ tốc độ giữa 2 xe, chưa trích xuất camera…

Bài và ảnh: TỬ TRỰC (Người Lao Động)
Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button