Cúm núm rang me đặc sản Quảng Ngãi

Vị chua chua của me làm giảm đi vị mặn mòi của cúm núm tạo nên món ăn dân dã, đậm đà mà cuốn hút của vùng đất Quảng Ngãi.

Cúm núm chính là một loại cua sống sát bờ biển. Cúm núm có lớp vỏ cứng, mai có màu xanh lốm đốm nâu và phần bụng dưới có màu trắng sữa, càng và chân màu vàng nhạt hơn mai. Con này vốn là cúm núm nhưng người dân địa phương quen gọi là con cúm.

cum-num-rang-meVị chua, cay, mặn, ngọt được hòa quyện tuyệt vời trong dĩa cúm núm rang me

Khách tới Quảng Ngãi, mà là những vùng biển như Sa Huỳnh, Sa Kỳ, sẽ thật thiếu sót nếu không thưởng thức món cúm núm rang me. Nếu đến đúng dịp từ đầu mùa xuân tới hết hè, khi nhũng con cúm núm được bắt, đặc biệt là tháng 7, 8 thì món ăn ngon nhất. Đây là thời điểm sinh trưởng mạnh nhất của loài vật này,nên bạn sẽ được thưởng thức những con cúm với thịt chắc, ngọt và nhiều gạch nhất, ăn rất thú vị.

Mỗi khi mặt trời bắt đầu lặn cũng chính là lúc người dân sẽ tụ tập quanh bờ biển để bắt cúm núm. Cúm cúm được bằng cách đặt mồi câu nơi nước nông, họ chờ chúng bâu vào mồi thì dùng vợt để vớt. Cón nếu muốn bắt nhiều hơn,thì dọc bờ biển, cúm núm theo sóng dạt vào, mỗi lần rút xuống chúng sẽ đùn xuống cát, nên dễ tìm hơn.

Từ những con cúm tươi ngon, chắc thịt, mới đánh bắt vào sẽ được người ta chế biến nhiều món như hấp sả, lẩu, nấu chua… Tuy nhiên, cúm núm rang me vẫn là món được ưa chuộng của không chỉ dân địa phương và khách du lịch. Cũng giống như cua, khi được bắt về, chúng được tách mai, vặt càng và chân để riêng, sau đó rửa sạch. Cúm núm cho lên chảo rang với muối tới khi phần vỏ chuyển sang màu hồng thì vớt ra.

Tiếp theo, các gia vị như sả ớt, bột ngọt được cho vào phi thơm với hành tỏi cho món ăn thêm đặc sắc. Cúm núm được đổ chung vào cho thấm đều các gia vị. Cuối cùng, phần không thể thiếu của món ăn là me sẽ được dầm với nước ấm, bỏ hết hạt và rưới vào chảo từ từ cho ngấm đều vào cùm núm. Tùy theo khẩu vị mà gia giảm lượng me cho thích hợp.

Khi lần đầu thưởng thức qua , hương thơm đã dậy mùi kích thích vị giác. Miếng cúm núm giòn tan, vỏ kêu rôm rốp chứ không quá cứng như vỏ cua. Phần thịt cúm ngọt và đậm đà, thấm đều hương vị chua cay mặn ngọt.

Cúm núm rang me có giá khá mềm, dao động từ 20.000 – 40.000 đồng một đĩa. Món ăn này dễ tìm ở hầu hết nhà hàng đồ biển tại thành phố Quảng Ngãi, Sa Huỳnh.

cum-num-rang-me-1Cúm núm rang me là món ăn khiến nhiều người thích thú khi lần đầu nếm qua

Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button