Cảnh giác với thủ đoạn giả danh cán bộ Cảnh sát PCCC để lừa đảo

Hiện nay, ở Quảng Ngãi đã xuất hiện một số đối tượng giả danh cán bộ Cảnh sát PCCC gọi điện thoại đến các cơ quan, doanh nghiệp, chủ yếu là các hộ kinh doanh để đề nghị cơ quan, doanh nghiệp, hộ kinh doanh mua tài liệu PCCC, nộp tiền tham gia tập huấn công tác PCCC.

Thông tin từ Bộ Công an cho biết, trong thời gian qua, tại địa bàn huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi xuất hiện một số đối tượng giả danh cán bộ Cảnh sát PCCC gọi điện thoại đến các cơ quan, doanh nghiệp, chủ yếu là các hộ kinh doanh để đề nghị cơ quan, doanh nghiệp, hộ kinh doanh mua tài liệu PCCC, nộp tiền tham gia tập huấn công tác PCCC trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn của các đối tượng là gọi điện thoại đến lãnh đạo các cơ quan, chủ các doanh nghiệp và hộ kinh doanh, tự xưng là Cảnh sát PCCC, tuy nhiên không nói rõ ở đơn vị cụ thể nào. Sau đó, thông báo sắp tới sẽ tổ chức tập huấn công tác PCCC cho các cơ quan, doanh nghiệp và hộ kinh doanh tại địa bàn huyện, đề nghị các đơn vị phải mua tài liệu và nộp tiền tập huấn là 1.650.000 đồng, đồng thời hứa hẹn sau khi tập huấn xong sẽ được thanh toán lại 1/2 số tiền mua tài liệu và tập huấn.

Các đối tượng không trực tiếp gặp mặt mà chỉ thực hiện giao dịch qua điện thoại và thu tiền qua các dịch vụ bưu chính. Cuốn sách được bán có tên là “Cẩm nang nghiệp vụ PCCC dành cho doanh nghiệp và các đơn vị hành chính sự nghiệp”.

Một số đối tượng khác thì sử dụng thủ đoạn gửi hàng loạt bưu phẩm dạng nhận hàng thu tiền đến nhiều cơ quan, doanh nghiệp và hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. Khi nhân viêu bưu điện chuyển đến, người nhận liên hệ vào số điện thoại người gửi thì đối tượng nghe điện thoại xưng là cán bộ Cảnh sát PCCC, đồng thời cho biết bưu phẩm là tài liệu phục vụ tập huấn công tác PCCC trên địa bàn huyện, đề nghị cơ quan, doanh nghiệp, hộ kinh doanh nộp tiền lại cho nhân viên thu tiền.

gia-danh-can-bo-pcccMột số bưu phẩm dạng nhận hàng thu tiền (COD) được các đối tượng gửi đến nhiều cơ quan, doanh nghiệp và hộ kinh doanh trên địa bàn huyện.

Trước tình trạng mạo danh, lừa đảo xuất hiện ngày càng nhiều, Công an huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi khuyến cáo các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn huyện cần đề cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, đấu tranh và tố giác các hành vi, thủ đoạn mạo danh lừa đảo nêu trên.

Công an huyện Đức Phổ, cũng như Công an các đơn vị, địa phương không tổ chức bán tài liệu qua đường bưu phẩm hay gọi điện thông báo tổ chức tập huấn PCCC cho bất cứ cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân nào để thu tiền tập huấn qua đường bưu điện. Khi có tập huấn hoặc kiểm tra PCCC đối với các cơ sở, đơn vị đều có kế hoạch, thông báo bằng văn bản trước khi kiểm tra và khi cán bộ trực tiếp đến làm việc đều mặc trang phục Công an nhân dân theo quy định.

Cơ quan, doanh nghiệp, người dân có nhu cầu tập huấn nghiệp vụ PCCC cho cán bộ, công nhân viên hoặc làm thủ tục, điều kiện về PCCC, đề nghị cử người trực tiếp đến Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Đức Phổ để được hướng dẫn.

Theo Dân Trí

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button