Bão Nakri tiến gần! Quảng Ngãi cho học sinh nghỉ học, sẵn sàng di dời hàng vạn người dân tránh bão

Bão số 6 đang tăng tốc và tiến về phía đất liền các tỉnh Trung Bộ với sức gió mạnh cấp 12, giật cấp 15. Bão có thể đổ bộ Quảng Ngãi – Khánh Hòa trong đêm mai (10/11).

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn Trung ương và địa phương, từ ngày 9/11 – 11/11/2019, do chịu ảnh hưởng của bão số 6 kết hợp với không khí lạnh nên vùng biển Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 10, cấp 11, giật câp 12, sóng biển cao hơn 4m. Trên toàn tỉnh khả năng có mưa to đến rất to và các sông trên địa bàn tỉnh sẽ xuất hiện lũ ở mức báo động 3 và trên báo động 3; lũ ống, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng ở vùng trũng thấp.
Cơn bão này có hoạt động khá dị thường và rất phức tạp. Ít khi có cơn bão nào di chuyển từ phía Tây sang Đông như cơn bão này, đến nay cơn bão này sau khi di chuyển từ Tây sang Đông bắt đầu chuyển sang hướng Đông, ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia nói. Theo ông Khiêm, đây là cơn bão dị thường, đi ra lại đi vào, nhất là có kết hợp với hệ thống bão và không khí lạnh, gió mùa tây nam sẽ có diễn biến rất phức tạp, có khả năng mạnh hơn cơn bão số 5.
huong-di-bao-so-6
D báo đường đi của bão cho thấy tâm bão áp sát Quảng Ngãi – Khánh Hòa vào tối 10/11
Trước những diễn biến của bão số 6, UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo cho Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi hướng dẫn toàn ngành, cho học sinh, sinh viên nghỉ học vào ngày 11.11 để đảm bảo tính mạng cho học sinh, giáo viên.

Chiều 8/11, ông Nguyễn Tăng Bính – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chủ trì cuộc họp triển khai các phương án ứng phó với bão số 6.
Theo đó, để ứng phó với diễn biến của bão số 6 và mưa lũ, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Ngãi xây dựng phương án di dời hàng vạn người dân vùng xung yếu, nguy cơ ảnh hưởng của bão và lũ sau bão đến nơi an toàn.
Cụ thể, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh thành lập 2 Sở Chỉ huy tiền phương tại huyện đảo Lý Sơn và huyện Đức Phổ.
Dự kiến khi có tình huống khẩn cấp, huyện đảo Lý Sơn sẽ tổ chức di dời hơn 3.600 hộ, trên 13.600 nhân khẩu; huyện Đức Phổ sẽ tổ chức di dời 1.157 hộ, trên 4.000 nhân khẩu. Địa điểm di dời, sơ tán được xác định là trụ sở UBND các xã, trường học, nhà kiên cố.
Ngoài ra, tỉnh Quảng Ngãi cũng lên phương án di dời hơn 8.100 hộ, hơn 28.600 nhân khẩu nằm trong khu vực dự kiến chịu ảnh hưởng của mưa lũ, nước ngập sâu và sạt lở đất.
Đối với các tàu thuyền trên biển, hiện nay, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh và các huyện ven biển tiếp tục duy trì thông tin liên lạc với các tàu thuyền, hướng dẫn tàu thuyền vào nơi tránh trú, neo đậu an toàn.
Riêng 11 phương tiện ở vùng biển Philippins, có 4 phương tiện cập vào neo đậu, 7 phương tiện tiếp tục được hướng dẫn để tìm nơi tránh, trú an toàn.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button